Galapagos chính là nơi học thuyết lớn nhất của ngành Sinh học ra đời.

Vào tháng 6/1831, thuyền trưởng Robert Fitz Roy được Viện Hoàng gia Anh cử đi vòng quanh thế giới khảo sát những vùng đất mới trên chiếc tàu Beagle trong thời gian 4 năm. Chàng sinh viên y khoa Đại học Cambridge mới 22 tuổi Charles Darwin xin đi theo tàu, không phải vì chàng ham thích nghiên cứu khoa học và những chuyến phiêu lưu mà chỉ vì hận do bị ông bố đuổi ra khỏi nhà.

Sau ba năm khảo sát vùng Nam Mỹ, tháng 9/1835, tàu ghé đảo San Cristobal trong quần đảo Galapagos. Sự phong phú và đa dạng của thế giới động thực vật đã cuốn hút chàng trai với một sức mạnh phi thường, làm chàng trai thay đổi chí hướng. Chàng hiểu rằng động vật hoang dã ở đây đã tiến hóa hoàn toàn độc lập với phần còn lại của thế giới, nhiều loại không nơi nào có. Chính vì vậy, nó là mô hình nghiên cứu lý tưởng nhất, có thể gợi mở rất nhiều suy nghĩ mới. Thấy được điều đó chàng quyết định trở thành một nhà sinh vật học.

Trở về nước, sau khi viết xong hàng loạt báo cáo khoa học về chuyến đi, Charles Darwin dành toàn bộ thời gian suy nghĩ về những điều mắt thấy tai nghe trong ngồn ngộn những quan sát của chàng trên đảo. Đối chiếu với lý thuyết sinh học đương thời, chàng đưa ra những kiến giải riêng của mình.

Một loạt vấn đề cơ bản nhất của Sinh học được đề cập. Giới khoa học sững sờ về những giả thuyết thiên tài, táo bạo, đầy tính sáng tạo và thuyết phục về “chọn lọc tự nhiên”, “đấu tranh sinh tồn”, “nguồn gốc các loài”, và bao trùm lên trên tất cả là “Thuyết tiến hóa”. Do tính mới mẻ và quá khác lạ của nó, lúc đầu học thuyết Darwin bị phản đối dữ dội, đặc biệt về phía tôn giáo chính thống ở châu Âu vì nó trái với những điều nói trong giáo lý của nhà thờ nhưng thực tế ngày càng chứng minh tính đúng đắn của nó.

Charles Darwin được coi là nhà khoa học lớn nhất đương thời vì lần đầu tiên giải thích được sự hình thành thế giới sống theo quan điểm duy vật. Những điều còn mù mờ được ánh sáng từ học thuyết của ông rọi vào đều trở nên rõ ràng. Người ta đánh giá ông ngang với “người khổng lồ” Isaac Newton vì đóng góp to lớn của ông vào Sinh học giống như của Newton đối với Vật lý học (và khi ông mất, mộ ông được đặt bên cạnh mộ Newton trong nghĩa trang Westminster dành cho danh nhân của nước Anh).

Điều quan trọng đáng nhắc lại là tất cả những gợi ý để Darwin suy nghĩ, những dẫn chứng để ông căn cứ xây dựng nên học thuyết của mình mà không ai bác bỏ được đều bắt nguồn từ thế giới động thực vật độc đáo của Galapagos. Chẳng thế, Darwin tự nhận rằng chuyến đi khảo sát ở Galapagos là biến cố quan trọng nhất trong cuộc đời mình. Một bức tượng đồng của ông dựng trên đảo San Cristobal nằm trong quần đảo này.

Quốc Tín (Tổng hợp)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s